47. Paella Marinera (Cơm hải sản thập cẩm, Tây Ban Nha)

Paella Marinera hay còn gọi là cơm thập cẩm hải sản là món ăn truyền thống của đất nước Tây Ban Nha đang được yêu thích với những nguyên liệu chế biến gần gũi với ẩm thực Việt Nam.
  Cách làm:
1.chuẩn bị:
- Gạo: Vo sạch, nấu với nước dừa xiêm, nấu trước khoảng 3 giờ. Nấu ráo.
- Hến (nghêu): Rửa sạch để ráo.
- Thịt cua: Ướp tiêu + bột ngọt.
- Tôm: Bóc vỏ, rút chỉ đen, chà chút muối rửa sạch, xắt hột lựu.
- Sò điệp: Ngâm nước cho đều, xắt hột lựu.
- Đậu hòa lan: Nước sôi cho chút muối + chút nước tro tàu, luộc đậu vừa chín xanh vớt ra rửa lại nước lạnh ngâm qua nước đá 5 phút vốt ra để ráo.
- Tỏi: Đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Chế biến:
- Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng súp dầu vào đun nóng, cho tỏi bằm nhỏ vào phi vàng, cho hến + tôm vào xào cho săn, cho sò điệp + cua vào xào đều. Nêm xì dầu + đường + bột ngọt + tiêu + muối, cho đậu vào xào đều nhắc xuống.
- Bắc chảo dầu khác phi thêm tỏi, cho cơm vào xào đều. nêm muối + đường + bột ngọt + xì dầu xào đều, cho tương cà chua vào xào đều. Nêm vừa ăn nhắc xuống. Trộn 1/2 nhân hến + tôm + cua + sò + đậu vào cơm cho đều.
- Ém cơm cho nóng vào khuôn hình tùy thích, thật chặt.

Trình bày:
- Trút cơm ra đĩa, trên để thêm 1/2 nhân còn lại. Để hoa cà + ớt + ngò lên cho đẹp.
- Dòn kèm chén xì dầu ớt thái khoanh.
Món này đặc biệt ngon khi kết hợp với rượu Vallformosa - một nhãn hiệu rượu đến từ Tây Ban Nha. Mùi vị hăng của nghệ tây hòa quyện với mùi thơm tỏa ra từ hải sản…cùng những hạt cơm béo, bùi đã làm nên món Paella đặc trưng của người Tây Ban Nha. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét