Trang

30. Gỏi cuốn



Gỏi cuốn, có tên tiếng Anh là Summer roll, có nguồn gốc từ miền Nam nhưng đã trở nên phổ biến không chỉ trên khắp Việt Nam, mà còn lan tỏa ra thế giới. Cắn một miếng gỏi cuốn, cảm nhận vị dai của bánh tráng, vị béo đậm đà của thịt ba rọi trộn lẫn vị ngọt của tôm luộc, thêm một chút mặn mà của nước chấm, cái mát lạnh, cay nồng nơi đầu lưỡi của rau sống tạo thành một bản hợp tấu làm dậy lên các cung bậc vị giác. Đó là lời nhận xét ưu ái của không ít các bài báo dành cho gỏi cuốn Việt Nam.

Từ người sang trọng đến lớp bình dân, từ Ta đến Tây, đã ăn một lần thì nhớ mãi. Món gỏi cuốn khá phổ biến, đi đâu cũng gặp. Nó xuất hiện ở khắp các quán hàng rong nằm rải rác trong những con hẻm nhỏ, hay những tiệm ăn uống ven đường và cả trong nhà hàng, khách sạn.
(Trích:Phan Anh-Đất Việt)


Cách làm:
Nguyên liệu:

- 2 lạng bún sợi nhỏ, rau sống: sà lách, rau mùi, thơm.
- 1 bó nhỏ lá hẹ, 1 xấp bánh đa nem.
- 2 lạng thịt ba chỉ, 1 lạng tôm nõn tươi.




Thực hiện:
-Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
-Thịt ba chỉ, tôm bóc bỏ luộc chín.
-Xếp vài con tôm nõn xuống lớp bánh đa nem, một ít bún, đến rau rồi mấy miếng thịt ba chỉ, 1 lượt rau sống mỏng nữa, vài ngọn hẹ rồi cuốn chặt như gói nem, xếp ra đĩa.
- Pha nước chấm đủ ớt, tỏi, chanh đường và nước mắm, rắc lên trên cùng một chút lạc rang giã nhỏ.
(Việt Báo)

Hoặc bạn có thể xem ở clip sau:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét